Cách kiểm tra độ sụt bê tông

Posted on Tin tức 429 lượt xem

Cách kiểm tra độ sụt bê tông trong xây dựng như thế nào ?

Có thể nói rằng độ sụt lún là vấn đề rất quan trọng cần được kiểm tra tại công trường. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để kiểm tra độ sụt lún cho chính xác. Để xem bê tông có độ sụt đúng như cam kết giữa người mua và công ty cung cấp. Cũng như có đúng theo quy định về bê tông được sử dụng ở công trường do bên thiết kế đưa ra ban đầu hay không?  Nếu độ sụt không được đảm bảo thì người quản lý không được đưa vào sử dụng.

Bài viết này chúng tôi chia sẻ cho bạn cách để kiểm tra nhanh xem độ sút bê tông có đúng hay không ? Cũng như những vấn đề cần lưu ý bạn nên biết khi làm bê tông xây dựng.

Khái niệm độ sụt bê tông là gì ?

Độ sụt bê tông được hiểu là việc đo độ cứng hỗn hợp bê tông,tính ẩm ướt,tính lỏng. Hay đo chiều cao của hỗn hợp bê tông sau khi được được đổ trong nón sụt giảm khác nhau với những mẫu khác. Thông thường các mẫu với chiều cao thấp hơn sẽ được sử dụng trong xây dựng. Đối với các mẫu có độ sụt cao thường được sử dụng để xây dựng đường vỉa hè…

Kiểm tra độ sụt bê tông

Các bước tiến hành kiểm tra đột sụt của bê tông

Các bước tiến hành kiểm tra độ sụt:

+ Đầu tiên chúng ta đặt chảo trộn trên sàn nhà và làm ẩm. Giữ vững hình nón sụt giảm tại chỗ bằng cách sử dụng 2 chân giữ. Sau đó chèn hỗn hợp bê tông vào một phần ba hình nón, đầm chặt mỗi lớp 25 lần, đảm bảo không để khuấy.

+ Tiếp tục thêm hỗn hợp để đánh dấu hai phần ba và lặp lại 25 lần nén cho một lần nữa. Đầm chặt vừa vào lớp trước bê tông và chèn hỗn hợp cho đầy nón sụt. Lặp lại quá trình đầm 25 lần

+ Nếu hỗn hợp bê tông không đủ để đầm nén thì thêm hỗn hợp và tiếp đầm chặt như trước. Sử dụng que đầm thép trong một chuyển động quanh cho đến khi bề mặt phẳng để gạt bỏ hỗn hợp bê tông thừa ở phần trên mở của hình nón sụt. Sau đó Từ từ tháo bỏ nón sụt bằng nâng nó theo chiều dọc trong thời gian (5 giây + / – 2 giây). Khi làm không được để khối bê tông di chuyển.

+ Chờ hỗn hợp bê tông sụt, tiến hành đo sự sụt giảm theo chiều cao. Chuyển hình nón ngược sụt xuống đặt bên cạnh các mẫu. Sau đó đặt que thép nén trên nón sụt giảm và đo khoảng cách từ thanh đến tâm di dời ban đầu.

Trên đây là một số lưu ý cũng như các bước thực hiện kiểm tra độ sụt của bê tông bạn có thể tham khảo. Nếu quý khách hàng có nhu cầu khoan cắt bê tông có thể liên hệ 0972.301.311 để được tư vấn. Hoặc xem đơn giá khoan cắt bê tông tại đây

Cách chọn độ sụt bê tông 

Hiện nay các loại bê tông thường được sản xuất với các mác 200, #250, #300, #350, #400… Đối với công trình nhà ở, công trình dân dụng nhỏ người ta thường sử loại mác 250 hoặc #300. Dưới đây chúng tôi cũng đưa ra một số cách chọn độ sụt của bê tông cho bạn tham khảo.

Với nhà nhỏ hơn 3 tầng có thể sử dụng mác bê tông #200. Nhịp giữa các dầm lớn thì dùng mác 250.

Với nhà từ 4 đến 6 tầng sử dụng mác 250. Nhịp giữa các dầm lớn thì dùng mác 300.

Với nhà từ 6 đến 10 thường sử dụng mác 300.

Đối với nhà dân dụng thường lựa chọn độ sụt là 10 ± 2 (tối đa là 12±2 khi lên cao) khi dùng bơm để đổ bê tông. Riêng đối với bê tông để đổ móng đổ trực tiếp không dùng bơm thì độ sụt nên ít hơn: nên là 6 ±2.

Mỗi loại công trình khác nhau chọn độ sụt bê tông khác nhau như:

Móng nhà cao tầng, nhà kho, nhà xưởng: 300 – 400;

Nhà công nghiệp nhịp lớn, silô, bể chứa: 300 – 400;

Cọc bê tông đúc sẳn, cọc nhồi: 300 trở lên;

Mố, trụ cầu, dầm cầu, dầm dự ứng lực: 350 trở lên.

Bảng tiêu chuẩn độ sụt bê tông 

Cách kiểm tra độ sụt bê tông

Từ khóa tìm kiếm nhiều trên google về độ sụt bê tông

Độ sụt bê tông là gì?

Kiểm tra độ sụt bê tông

Cách kiểm tra độ sụt bê tông

Tiêu chuẩn độ sụt bê tông

Cách đo độ sụt bê tông

Độ sụt bê tông mac 300

Độ sụt bê tông mac 200

Độ sụt bê tông mac 250

Độ sụt bê tông thương phẩm

Tiêu chuẩn độ sụt bê tông

Cách kiểm tra độ sụt bê tông
3.5 (70%) 2 votes

Khoan Cắt Bê Tông Hùng Anh

Khoan Cắt Bê Tông Hùng Anh tự hào là một trong những địa chỉ nhận khoan cắt bê tông giá rẻ uy tín. Nhận phá dỡ các công trình nhà cũ, phá dỡ nhà để xây nhà mới. Đục phá, rút lõi bê tông uy tín và chất lượng nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *